''

Ngày 16 tháng 10 năm 2018

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường

Trường THCS Lê Xuân tiền thân là trường THCS Quảng Thái và trước đây là trường PTCS Quảng Thái. Theo quyết định của UBND huyện Quảng Điền, ngày 15/06/2013 trường chính thức đổi tên là trường THCS Lê Xuân -  một anh hùng diệt Mỹ của quê hương Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

   Liệt sỹ Lê Xuân sinh năm 1952 tại thôn Trung Kiều, làng Phong Lai, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lúc còn nhỏ từ 6 đến 12 tuổi là học sinh của trường Tiểu học Quảng Lợi – vị trí của trường lúc bấy giờ chính là vị trí của trường THCS Quảng Thái (Lê Xuân) hiện nay. Tháng 3 năm 1964, liệt sỹ mới bước vào tuổi 13, học chưa xong lớp nhất. Thực hiện chiến dịch “Đồng khởi”, Cách mạng tiến quân về giải phóng vùng tạm chiếm của địch ở Quảng Thái. Được sự giáo dục của cán bộ đảng viên, Lê Xuân đã ấp ủ trong mình lòng yêu nước nồng nàn và ý chí căm thù giặc sâu sắc, anh đã xung phong tình nguyện gia nhập vào lực lượng vũ trang huyện Quảng Điền. Lúc đầu, đơn vị thấy anh còn nhỏ (mới 13 tuổi) chưa nhận anh vào hàng ngũ, chỉ động viên anh ở lại tham gia hoạt động tại địa phương, anh đã tham gia vào Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam (tức là đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh bây giờ), được Thôn đội du kích giao nhiệm vụ làm liên lạc. Bằng tư duy sáng tạo, anh đã tự chế một cây súng bắn đạn thật nòng bằng ống nứa. Mỗi đợt địch về càn, anh giả dạng trẻ chăn trâu hoặc đi bắn chim lần mò theo dấu chân địch để thông tin liên lạc cho Cách mạng. Có lúc, bọn địch bắt giữ anh, anh đã tìm cách lén lút giả bắn chim, dùng súng nứa gây tiếng nổ để báo hiệu vị trí đóng quân của địch. Bọn địch đã bắt bớ, khảo tra nhiều lần nhưng anh vẫn tìm lí lẽ, cãi chối để địch phải thả ra. Sau khi được thả ra anh vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tương tự.

          Tháng 6 năm 1964, trong một đợt địch về càn ở Quảng Thái, lợi dụng một toán địch đang ngủ trưa, anh đã lần mò đến đánh cắp một cây súng sau đó về báo cáo cho Thôn đội và Huyện đội. Từ đó, mặc dù đang ở tuổi 13 nhưng đã có nhiều mưu trí, dũng cảm nên được Huyện đội cho gia nhập lực lượng vũ trang của huyện. Trong quá trình tham gia vào lực lượng vũ trang, nhờ mưu trí và vóc dáng còn non trẻ, địch bị nhầm lẫn, xem thường là trẻ con nên anh đã làm nhiệm vụ trinh sát, liên lạc lập nhiều chiến công xuất sắc, phục vụ đơn vị nhiều trận chống càn giành chiến thắng.

          Tháng 5 năm 1965, trong một trận càn vô cùng ác liệt của địch, lực lượng cả một Trung đoàn gồm nhiều thứ quân và nhiều hỏa lực hung bạo, càn quét khắp làng xã nhằm chiếm lại vùng giải phóng ở Quảng Thái và bình định đồn Nam Giảng. Lúc bấy giờ, đơn vị anh nằm trong vòng vây của địch. Theo lệnh của chỉ huy, anh làm nhiệm vụ trinh sát để chiến đấu phong tỏa vòng vây. Bất ngờ, bọn địch phát hiện định bắt sống anh, anh đã nhanh chóng nổ một loạt súng giết 4 tên địch, trong đó có một tên sỹ quan. Tiếp theo loạt súng, anh ném tiếp một quả lựu đạn giết 3 tên nữa. Liền tức khắc, địch bắn phản kích, anh bị trúng đạn L79 gãy cả hai chân nằm tại chỗ. Trong người anh lúc này còn một quả lựu đạn để thủ thế, chờ ứng phó với địch. Thấy anh nằm bất động, 2 tên địch đến bắt, anh mở lựu đạn hy sinh, vừa hy sinh vừa tiêu diệt 2 tên địch.

          Với tấm lòng yêu nước, những chiến công xuất sắc và sự hy sinh anh dũng, liệt sỹ Lê Xuân xứng đáng được tôn vinh để trường THCS Quảng Thái lấy tên là trường THCS Lê Xuân. Các thế hệ thầy và trò trường THCS Lê Xuân quyết tâm dạy tốt - học tốt để đưa sự nghiệp giáo dục của xã nhà đi lên, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

           Năm học 2015-2016, trường có 10 lớp với 341 học sinh và 33 CB, GV, NV được chia thành 4 tổ. Mục tiêu của trường trong năm học này là tiếp tục duy trì mũi nhọn học sinh giỏi, phấn đấu nâng cao vị trí toàn đoàn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và chất lượng giải các cấp. Toàn thể Hội đồng sư phạm và học sinh quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra là đạt Tập thể lao động tiên tiến cấp huyện và được UBND huyện tặng khen công tác năm.

Số lượt xem : 3242